Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 08:42

Hơn 100 dự án "đổ bộ", tỉnh Lạng Sơn rốt ráo cải thiện môi trường đầu tư

Ông Nguyễn Công Trưởng – Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cho biết, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư “Lạng Sơn, điểm đến thành công của các nhà đầu tư”, tỉnh Lạng Sơn dự kiến sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư, quyết định lựa chọn nhà đầu tư, trúng đấu giá, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản ghi nhớ trên 100 dự án.

Thông tin được ông Trưởng cho biết tại cuộc họp báo tuyên truyền về Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019 của tỉnh Lạng Sơn, diễn ra chiều ngày 16/9/2019 tại Hà Nội.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019 với chủ đề: “Lạng Sơn điểm đến thành công của các nhà đầu tư” sẽ được tổ chức vào ngày 30/9/2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn. Đây sẽ là diễn đàn cho các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài nói chung, doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn nói riêng gặp gỡ, giao lưu, kết nối giao thương.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Công Trưởng – Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cho biết, dự kiến tại Hội nghị sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư, quyết định lựa chọn nhà đầu tư, trúng đấu giá, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản ghi nhớ trên 100 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 80.000 tỷ đồng.

vnmedia

Tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn "điểm nhấn" thúc đẩy sự phát triển kinh tế -xã hội

của tỉnh Lạng Sơn sẽ chính thức được khánh thành vào cuối tháng 9/2019

Hội nghị sẽ có không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế du lịch tỉnh Lạng Sơn, thông tin về hình ảnh, con người và các vùng đất, khu du lịch của tỉnh; Trưng bày các quy hoạch của tỉnh; Trưng bày, giới thiệu một số dự án, công trình trọng điểm của tỉnh. Tại đây cũng sẽ trưng bày các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, Hội nghị sẽ cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin 37 danh mục dự án thu hút đầu tư của tỉnh giai đoạn năm 2019-2025, trong đó: 8 dự án đầu tư vào hạ tầng công nghiệp; 9 dự án đầu tư hạ tầng giao thông, đô thị, xã hội; 9 dự án đầu tư thương mại, dịch vụ, du lịch, TDTT;  9 dự án đầu tư nông nghiệp - lâm nghiệp - nông thôn; Lĩnh vực khác 1 dự án.

Lạng Sơn “rốt ráo” cải thiện môi trường đầu tư

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, cách Thủ đô Hà Nội 154 km. Có đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc dài hơn 231km. Lạng Sơn hiện có tới 12 cửa khẩu và được coi là tỉnh có vị trí địa kinh tế, địa chính trị đặc biệt quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế: Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng và Lạng Sơn - Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh- Mộc Bài (tham gia hành lang xuyên Á: Nam Ninh - Singapore). Đồng thời Lạng Sơn cũng là cầu nối, cửa ngõ của Việt Nam, các nước ASEAN với thị trường Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc.

Trong giai đoạn 2011-2018, Lạng Sơn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân từ 8-9%. Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, các kết quả về kinh tế - xã hội của Lạng Sơn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh.

Trong giai đoạn tới năm 2020, tỉnh Lạng Sơn đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt bình quân từ 8-9% với tỷ trọng:Nông lâm nghiệp 19-20%, ; công nghiệp - xây dựng 20-21%; dịch vụ 60-61%...

Để đạt được mục tiêu trên, việc thu hút đầu tư được Lạng Sơn xác định là yếu tố có vai trò hết sức quan trọng. Tỉnh Lạng Sơn đang từng bước cải thiện môi trường đầu tư thông qua các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư. Ngoài ra tỉnh cũng đã công bố 37 danh mục dự án thu hút đầu tư trong giai đoạn 2019-2025.

Hiện tỉnh Lạng Sơn đang khẩn trương thực hiện các bước điều chỉnh quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội của tỉnh; quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn; đẩy mạnh cải cách hành chính;tăng cường thanh tra công vụ đi đôi với kiên quyết xử lý các trường hợp gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hữu Chiến- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn cho biết, tỉnh Lạng Sơn cam kết hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư. Theo đó, tỉnh dành nhiều cơ chế chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho nhà đầu tư như: miễn giảm thuế, miễn giảm tiền thuê đất; giải quyết nhanh các hồ sơ thủ tục cho nhà đầu tư; hướng dẫn , hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đăng ký chủ trương, cấp giấy chứng nhận đầu tư, đặc biệt là các thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp triển khai thực hiện các dự án sau cấp phép.

Nguồn: Vnmedia.vn