Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 08:44

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Lạng Sơn năm 2019

          Ngày 30/9/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019 với chủ đề “Lạng Sơn - Điểm đến thành công của nhà đầu tư”. Hội nghị có 500 đại biểu là các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

thuonghieucongluan 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

          Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Về phía tỉnh Lạng Sơn có Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh; Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng và đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh.

          Hội nghị là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn nhất trong năm 2019 của tỉnh Lạng Sơn – địa phương đang trên đường trở thành một vùng kinh tế trọng điểm của khu vực phía Bắc, đặc biệt là thương mại biên giới.

          Lạng Sơn là vùng đất lịch sử nơi địa đầu Tổ quốc với những sự kiện nổi tiếng đã đi vào lịch sử - được mệnh danh là vùng đất của những cửa khẩu đầy tiềm năng và triển vọng, là điểm đầu của Việt Nam trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng và Lạng Sơn - Hà Nội - TP HCM - Mộc Bài.

thuonghieucongluan 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm tại hội nghị

          Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Lạng Sơn đã phát triển mạnh mẽ, đồng đều và toàn diện trong lĩnh vực kinh tế - xã hội; tăng trưởng GRDP đạt 8,6%, thu ngân sách vượt kế hoạch, đời sống người dân được nâng lên rõ nét.

          Tỉnh cũng hài hòa chính sách kinh tế, lồng ghép với xã hội và môi trường. Đặc biệt, tỉnh cũng đã phối hợp tốt với Bộ Giao thông Vận tải, các ngành, địa phương triển khai tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn; huy động mọi nguồn lực của tỉnh, trung ương, nhà đầu tư, qua đó rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội lên Lạng Sơn chỉ còn 2 giờ. Đây là điều kiện quan trọng để thu hút phát triển.

          Thủ tướng đề nghị tỉnh cần sớm hoàn thiện tuyến cao tốc này đến cửa khẩu Hữu nghị.

          Thủ tướng nhận định, thời gian qua, Lạng Sơn có sự phát triển tốt, nhưng vẫn là tỉnh có mức độ tăng trưởng chưa bền vững, thu nhập người dân còn ở mức thấp, thu ngân sách, nhất là nội địa còn hạn chế.

          Tỉnh cũng chưa có những sản phẩm nổi trội tham gia các chuỗi giá trị lớn; chưa tạo ra được những đột biến lớn về kinh tế cửa khẩu.

          Lạng Sơn giáp thị trường lớn gồm 50 triệu dân của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) với GDP quy mô 300 tỷ USD, nhất là vùng Thủ đô Việt Nam với quy mô GDP 100 tỷ USD.  

          Thủ tướng đặt ra yêu cầu, cần tạo ra một dòng chảy kinh tế rõ nét tại Lạng Sơn, bởi đây là cửa khẩu quan trọng trong các hành lang kinh tế có những nét đặc trưng riêng mà không phải địa phương nào cũng có được.

          Thủ tướng cũng yêu cầu hàng hóa Việt Nam qua Trung Quốc cần đảm bảo chất lượng sản phẩm, xuất xứ rõ ràng, giữ uy tín.

          Lạng Sơn cũng cần tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ tốt với các tỉnh giáp biên của Trung Quốc, đảm bảo chất lượng hàng hóa, nhất là nông sản, hàng tiêu dùng….

thuonghieucongluan 3

Quang cảnh hội nghị

          Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã trao quyết định chủ trương đầu tư, quyết định lựa chọn nhà đầu tư, quyết định trúng đấu giá, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và ký biên bản ghi nhớ về hơn 100 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 105 nghìn tỷ đồng.

          Lạng Sơn kêu gọi đầu tư vào các dự án trong các lĩnh vực hạ tầng công nghiệp; hạ tầng giao thông, đô thị, xã hội; thương mại, dịch vụ, du lịch, thể dục thể thao; nông nghiệp - lâm nghiệp - nông thôn…

Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn