Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 00:43

Lạng Sơn công bố 37 danh mục dự án thu hút đầu tư

Lạng Sơn vừa công bố 37 danh mục dự án thu hút đầu tư trong giai đoạn 2019-2025. Lạng Sơn đặt ra mục tiêu phát triển kinh tế đến năm 2020 với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân từ 8-9%.

laodong

Họp báo hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn chiều 16.9. Ảnh L.Hương

Chiều 16/9, tại họp báo Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019, ông Nguyễn Công Trưởng – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn cho biết Lạng Sơn vừa công bố 37 danh mục dự án thu hút đầu tư trong giai đoạn 2019-2025. Tỉnh đang khẩn trương thực hiện các bước điều chỉnh Quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội tỉnh Lạng Sơn, quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.

Với lợi thế là tỉnh có 12 cửa khẩu, trong đó 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu song phương và 9 cửa khẩu phụ. Lạng Sơn có vị trí kinh tế, địa chính trị đặc biệt quan trọng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu tóm tắt tiềm năng, lợi thế, những chủ trương, quan điểm của tỉnh trong việc tiếp đón, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu làm ăn lâu dài tại Lạng Sơn.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn cho biết tỉnh muốn tập trung vào 3 ưu tiên là xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu;  phát triển dịch vụ du lịch và nông nghiệp.

Lạng Sơn đặt ra mục tiêu phát triển kinh tế đến năm 2020 với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân từ 8-9%. Trong đó, tỷ trọng phát triển các ngành là: nông lâm nghiệp 19-20%, công nghiệp – xây dựng 20-21%, dịch vụ 60-61%. Tổng sản phẩm bình quân đầu người  trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt khoảng 2.600 – 2.700 USD.

Để đạt được những mục tiêu trên, việc thu hút đầu tư được xác định là yếu tố quan trọng.

“Chúng tôi sẽ áp dụng những ưu đãi về thuế, tiền thuê đất ở mức tối đa theo quy định của pháp luật. Lạng Sơn đang tập trung nỗ lực vào cải cách thủ tục hành chính. Hiện nay ở Lạng Sơn chỉ có ít doanh nghiệp có số vốn trên 100 tỉ đồng. Lạng Sơn phấn đấu từ nay đến năm 2025, tỉnh sẽ có 5500-6000 doanh nghiệp và ít nhất 300 doanh nghiệp trên 100 tỉ đồng”, Ông Nguyễn Hữu Chiến, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn cho biết.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi có vị trí địa kinh tế, địa chính trị đặc biệt quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế: Nam Ninh (Trung Quốc) – Lạng Sơn- Hà Nội- Hải Phòng và Lạng Sơn – Hà Nội – thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài.

Lạng Sơn là cầu nối, cửa ngõ của Việt Nam, các nước ASEAN, thị trường Quảng Tây và miền Nam Trung Quốc trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc.

Hệ thống đường sắt, đường bộ rất thuận tiện nối liền với các trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam. Lạng Sơn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tham gia hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam.

Nguồn: laodong.vn