Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 07:00

Bài Tham luận của ngân hàng phát triển Châu Á ADB

Hội nghị xúc tiến đầu tư

Thành phố Lạng Sơn, ngày 30 tháng 9 năm 2019

Phát biểu của ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam

Kính thưa: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

                  Bà Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn,

                  Ông Phạm Ngọc Thượng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Thưa các quý vị đại biểu và các vị khách quý!

          Trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ủy ban nhân dân tỉnh Lang Sơn đã mời ADB tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư rất quan trọng của tỉnh Lạng Sơn ngày hôm nay.

          Như chúng ta đều biết và thực sự ngưỡng mộ, Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong vài năm qua. Sau mức tăng trưởng cao đặc biệt là 7,1% trong năm ngoái, nền kinh tế Việt Nam điều tiết nhẹ trong nửa đầu năm 2019 nhưng vẫn kiên cường đứng vững mặc dù môi trường bên ngoài suy yếu và kém ổn định hơn. Trong Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á của ADB, chúng tôi đã tiếp tục dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,8% vào năm 2019 và 6,7% vào năm 2020. Tuy nhiên, hầu hết các lợi ích kinh tế của Việt Nam đã tích lũy ở khu vực thành thị, còn đối với khu vực nông thôn, bao gồm các tỉnh ở phía đông bắc, vẫn bị tụt lại phía sau. Do đó, Hội nghị có vai trò quan trọng, giúp khu vực này và tỉnh Lạng Sơn nhận ra tiềm năng tăng trưởng và phát triển kinh tế, đặc biệt là trong thương mại và đầu tư xuyên biên giới, nông nghiệp và du lịch.

          Hơp tác giữa tỉnh Lạng Sơn và ADB

          ADB có quan hệ đối tác lâu dài, hiệu quả và đáng tin cậy với tỉnh Lạng Sơn. Từ 1996-2017, ADB đã hỗ trợ Lạng Sơn trong phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển đô thị, y tế, giáo dục trung học, tạo thuận lợi thương mại thông qua 16 dự án do ADB tài trợ, một số dự án bao gồm các tỉnh khác, với tổng ngân sách là 1,1 tỷ USD. Các dự án này đã giúp tháo gỡ một số hạn chế cản trở sự phát triển của Lạng Sơn. Cụ thể, các dự án đã tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại qua biên giới, cải thiện kết nối đường bộ, cấp nước, cơ sở hạ tầng chuỗi giá trị nông nghiệp thông qua kết nối giữa các trang trại với thị trường và tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp địa phương.

          Chẳng hạn, dự án phát triển toàn diện kinh tế - xã hội tại đô thị Đồng Đăng (Lạng Sơn), được hoàn thành với tổng ngân sách 30 triệu đô la, đã củng cố vị trí chiến lược của Lạng Sơn như một trung tâm thương mại trong Hành lang kinh tế Bắc Nam Tiểu vùng Mê Kông thông qua sự phát triển của thị trấn Đồng Đăng và cơ sở thuận lợi cho thương mại. Dự án đã hỗ trợ các công trình xây dựng 2,6km tuyến đường chính và tuyến nhánh rẽ với hệ thống thoát nước, cảnh quan, khu vực đỗ xe rộng 1,9 ha, tòa nhà cửa khẩu Hữu nghị rộng 9,980 m2 và các tuyến đường liên kết. Các cơ sở vật chất tại khu biên giới Đồng Đăng được cải thiện, góp phần giảm thời gian thông quan biên giới và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thương mại xuyên biên giới.

          Dự án Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc, đã được phê duyệt vào năm 2017 và đang triển khai, các mục tiêu: (i) hợp phần giao thông kết nối vùng; (ii) hợp phần cấp nước sạch; (iii) hợp phần cơ sở hạ tầng hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp. Tổng giá trị dự án khoảng 48 triệu USD. Hợp phần thứ ba hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp của tỉnh nhằm cung cấp thực phẩm chất lượng cao, các loài rau củ quả và hoa cho (i) thị trường quốc tế; (ii) các trung tâm đô thị phía bắc Việt Nam và (iii) các địa điểm du lịch địa phương. Dự kiến ​​sẽ có lợi cho khoảng ba xã bao gồm khoảng 10.400 người trong 3.000 hộ gia đình.

          Cơ hội trong tương lai để mở rộng và làm sâu sắc mối quan hệ đối tác giữa Lạng Sơn và ADB

          Chiến lược ADB 2030 được phê duyệt vào tháng 7 năm 2018, có bảy ưu tiên hoạt động; cụ thể là: giải quyết tình trạng nghèo còn lại, giảm bất bình đẳng giới, hỗ trợ khả năng phục hồi chống biến đổi khí hậu, làm cho các thành phố trở nên đáng sống hơn, tăng cường quản trị và thúc đẩy hợp tác và hội nhập khu vực. Năm tới, ADB sẽ chuẩn bị Chiến lược đối tác quốc gia tiếp theo (CPS) 2021-2025, sẽ được đưa vào các ưu tiên của Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tiếp theo, 2021-2025. Trong bối cảnh này, các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong tương lai giữa Lạng Sơn và ADB có thể bao gồm các lĩnh vực sau:

          Trong cơ sở hạ tầng xuyên biên giới, ADB có thể tiếp tục hỗ trợ Lạng Sơn cải thiện cơ sở hạ tầng xuyên biên giới để tối đa hóa lợi thế địa lý của Lạng Sơn, trong Hành lang kinh tế Bắc-Nam GMS. Sự phát triển cơ sở hạ tầng xuyên biên giới có thể được tăng cường bằng các biện pháp thuận lợi với sự hỗ trợ của ADB.

          Trong nông nghiệp, ADB có thể hỗ trợ Lang Sơn mở rộng thương mại khu vực đối với các sản phẩm dựa trên nông nghiệp, đặc biệt là với Trung Quốc, cải thiện cơ sở hạ tầng quan trọng cho phát triển nông nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp quốc tế và thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp thân thiện với môi trường.

          Trong du lịch, quan hệ đối tác Lạng Sơn và ADB có thể tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng và cơ sở quan trọng để thúc đẩy phát triển du lịch cạnh tranh, cân bằng và bền vững hơn.

          Trong phát triển đô thị, ADB có thể mang lại nguồn lực tài chính, chuyên môn kỹ thuật và đổi mới để giúp Lạng Sơn biến thành trung tâm kinh tế của vùng Đông Bắc bằng cách nâng cấp đường xá, xây dựng cơ sở quản lý nước thải và chất thải, và tăng cường quy hoạch và quản lý đô thị tỉnh Lạng Sơn.

          Cuối cùng, tôi cũng muốn nhắc ADB cam kết tăng cường hợp tác với Lạng Sơn và chúng tôi mong muốn một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và liên tục, và nhận ra những cơ hội mới cho một tương lai tốt hơn của Lạng Sơn.

Chúc các quý vị sức khỏe và thành công.

          Xin cảm ơn!