Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 07:09

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn

          Sáng nay (ngày 30/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị xúc tiến đầu tư Lạng Sơn năm 2019. Đây là lần đầu tiên tỉnh Lạng Sơn tổ chức sự kiện thu hút đầu tư quy mô lớn có sự tham dự của nhiều nhà đầu tư trên cả nước.

          Tham dự hội nghị có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các DN và các nhà đầu tư. Về phía tỉnh Lạng Sơn có bà Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn; ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh.

          Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng cho biết, Lạng Sơn không chỉ là vùng đất lịch sử nơi địa đầu Tổ quốc với những sự kiện nổi tiếng đã đi vào lịch sử mà còn được mệnh danh là vùng đất của những cửa khẩu đầy tiềm năng và triển vọng, là điểm đầu của Việt Nam trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng và Lạng Sơn - Hà Nội - TP HCM - Mộc Bài. Chính vì thế, Lạng Sơn được xem là thành phố cửa khẩu sầm uất bậc nhất miền Bắc với các hoạt động thương mại biên giới diễn ra sôi động.

haiquanonline 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan các gian hàng được trưng bày tại hội nghị. Ảnh: H.Nụ

          Triển vọng tươi sáng của nền kinh tế cửa khẩu đi cùng với sự thay đổi nhanh chóng của hạ tầng giao thông là đòn bẩy cực lớn thu hút các nhà đầu tư tìm đến với Lạng Sơn. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự chỉ đạo, điều hành rất quyết liệt và sát sao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để đồng hành, hỗ trợ DN như sửa đổi cơ chế, chính sách, sắp xếp tổ chức, tinh gọn bộ máy, quy hoạch đất... đưa Lạng Sơn trở thành một trong những tỉnh có môi trường đầu tư rất hấp dẫn ở miền Bắc hiện nay.

          Trong những năm qua, kinh tế của Lạng Sơn duy trì đà tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm giai đoạn 2011 - 2018 đạt 8 - 9%, trong đó ngành nông, lâm nghiệp tăng 3 - 4%; công nghiệp - xây dựng tăng 9 - 11%; dịch vụ tăng 10 - 12%. Hiện tỉnh Lạng Sơn đang khẩn trương thực hiện các bước điều chỉnh quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội Tỉnh; quy hoạch KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn; đẩy mạnh cải cách hành chính trước hết là việc thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; phát huy vai trò người đứng đầu; tăng cường thanh tra công vụ đi đôi với kiên quyết xử lý các trường hợp gây phiền hà cho DN.

haiquanonline 2

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: H.Nụ

          Tuy nhiên, để phát triển bền vững, tỉnh Lạng Sơn đang xây dựng chiến lược thu hút đầu tư cho từng mảng, lĩnh vực trọng tâm theo giai đoạn. Theo đó, từ nay đến năm 2025, tỉnh xem xét, lựa chọn danh mục gồm 37 dự án ưu tiên thu hút đầu tư với tổng nguồn vốn khoảng 45.000 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực: đầu tư hạ tầng công nghiệp - giao thông - đô thị; thương mại - dịch vụ và nông nghiệp - nông thôn.

          Lạng Sơn cũng đặt ra các mục tiêu phát triển kinh tế đến năm 2020 như tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân từ 8 - 9%; tỷ trọng các ngành trong cơ cấu GRDP nông lâm nghiệp 19 - 20%, công nghiệp - xây dựng 20 - 21%, dịch vụ 60 - 61%; GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 2.600 - 2.700 USD.

          Để đạt được các mục tiêu trên, việc thu hút đầu tư được xác định là yếu tố quan trọng. Tỉnh Lạng Sơn đang từng bước cải thiện môi trường đầu tư bằng việc ban hành các nghị quyết về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; đề án phát triển doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2019 - 2025... Hiện tỉnh Lạng Sơn đang khẩn trương thực hiện các bước điều chỉnh Quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội tỉnh Lạng Sơn; quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn; đẩy mạnh cải cách hành chính trước hết là việc thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; phát huy vai trò người đứng đầu; tăng cường thanh tra công vụ đi đôi với kiên quyết xử lý các trường hợp gây phiền hà cho DN.

          "Để khẳng định quyết tâm và chủ trương thu hút đầu tư, hôm nay, tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư tìm hiểu rõ hơn về tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Lạng Sơn. Đồng thời là dịp để DN, nhà đầu tư trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác, nắm bắt danh mục dự án gọi vốn, thu hút đầu tư của Lạng Sơn, từ đó xây dựng chiến lược đầu tư, kinh doanh phù hợp, góp phần cùng Lạng Sơn hội nhập và phát triển " ông Phạm Ngọc Thưởng cho biết thêm.

          Phát biểu tại hội nghị, bà Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn cho rằng, với phương châm đồng hành cùng DN, doanh nhân, tỉnh Lạng Sơn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng.

          "Chúng tôi luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư đến khảo sát, hợp tác đầu tư vào tỉnh. Đảng bộ và chính quyền tỉnh Lạng Sơn sẽ đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN, nhà đầu tư và người dân phát huy sức mạnh, khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu cho mình và góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Mục tiêu của tỉnh Lạng Sơn là khi các nhà đầu tư đến đây sẽ có được mức lợi nhuận mong đợi và tỉnh sẽ có thêm nhiều việc làm chất lượng cao và nguồn thu ngân sách", bà Lâm Thị Phương Thanh nhấn mạnh.

Nguồn: haiquanonline.com.vn