Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 07:13

Bài phát biểu của cơ quan xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc - KOTRA

          Kính thưa ngài Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Công hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt nam

          Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung Ương

          Kính thưa Bà Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

          Kính thưa Ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

          Kính thưa các vị đại biểu, cùng các vị khách quý có mặt trong Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn ngày hôm nay.

          Tôi là Kim Ki Joon, Chủ tịch trụ sở chính Cơ quan xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc - KOTRA khu vực Đông Nam Á và Châu Đại dương. Thay mặt ban lãnh đạo KOTRA, tôi rất vinh dự được có mặt tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn ngày hôm nay.

          Thưa các Quý vị Đại biểu,

          KOTRA là một tổ chức của chính phủ Hàn Quốc, được thành lập từ năm 1962 với chức năng chính là hỗ trợ thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và các đối tác nước ngoài.

          Tại Việt nam, KOTRA đã thành lập 3 văn phòng đại diện tại Hà NỘi, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Trong đó, Văn phòng KOTRA Hà Nội của chúng tôi bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1996 với nhiệm vụ cốt lõi bao gồm thắt chắt mối quan hệ kinh tế giữa cộng đồng doanh nghiệp các tỉnh phía Bắc Việt Nam và các doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến các hoạt động thương mại và đầu tư thông qua việc quảng bá giá trị, tiềm năng, cơ hội của vùng miền tới những nhà đầu tư tương lai từ Hàn Quốc

          Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc vào năm 1992, hai nước đã trở thành đối tác quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đối với hợp tác kinh tế song phương. Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong số 132 quốc gia đầu tư vào Việt Nam với hơn 8.000 dự án đầu tư và tổng vốn đầu tư lũy kế tính đến tháng 8 năm 2019 ở mức 64,8 tỷ USD. Trên phương diện thương mại, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc.

          Trong thời gian gần đây, Chính phủ Hàn Quốc đã triển khai Chính sách hướng Nam mới trong nỗ lực tăng cường mối quan hệ kinh tế và ngoại giao của Hàn Quốc với các quốc gia ASEAN.

          Trong số các quốc gia ASEAN, Chính phủ Hàn Quốc đánh giá cao và coi Việt nam là 1 trong những điểm đến hấp dẫn nhất khu vực đối với nhà đầu tư nước ngoài, và là trọng tâm của chính sách Hướng Nam mới vì các yếu tố tích cực như sự ổn định chính trị và kinh tế vĩ mô, vị trí địa chiến lược cũng như dân số trẻ và năng động.

          Nhận thức được tầm quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực thương mại và đầu tư trong tiến trình triển khai thực hiện Chính sách hướng Nam mới, KOTRA đã quyết định chuyển trụ sở chính khu vực Đông Nam Á và châu Đại dương từ Singapore về thủ đô Hà Nội để hỗ trợ hợp tác kinh tế giữa hai nước một cách hiệu quả nhất.

          Với tư cách là chủ tịch của KOTRA khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương, tôi rất hy vọng rằng Chính sách Hướng Nam mới sẽ đưa mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên một tầm cao mới và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đến Việt Nam.

          Đối với môi trường đầu tư của Lạng Sơn, chúng tôi đánh giá tỉnh có nhiều tiềm năng lớn khi đóng vai trò là cửa ngõ chính cho thương mại với Trung Quốc. Hệ thống cửa khẩu Lạng Sơn, đặc biệt là cửa khẩu quốc tế Hữu Nghi, với nhiều điểm thông quan mang đến điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thương mại và xuất nhập khẩu. Điều này giúp tỉnh Lạng Sơn trở thành vùng đất tiềm năng đối với các Doanh nghiệp chế xuất khi xem xét địa điểm đầu tư và đặt nhà máy sản xuất.

          Thay mặt các nhà đầu tư, chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong tiến trình cải thiện năng lực cạnh tranh của môi trường đầu tư và cam kết tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư qua việc cung cấp các ưu đãi, đồng thời hướng tới kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh và ổn định trong những năm vừa qua.

          Theo số liệu thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài Việt Nam, đến cuối tháng 8 năm 2019, tỉnh đã thu hút được 42 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 238 triệu USD. Trong số các quốc gia đầu tư, Hàn Quốc đóng góp 3 dự án đầu tư với tổng số vốn là 6,38 triệu USD.

          Tôi thực sự tin rằng số lượng dự án đầu tư vào Lạng Sơn có thể tăng lên trong những năm tới nếu lãnh đạo Tỉnh duy trì nỗ lực phân bổ hiệu quả nguồn lực cho đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng cơ chế và chính sách để thúc đẩy nền kinh tế cửa khẩu cũng như cải cách thủ tục hành chính. .

          Với vị trí chiến lược trong các hoạt động thương mại với Trung Quốc, Lạng Sơn có thể trở thành điểm đến tiếp theo cho cuộc dịch chuyển nhà máy sản xuất của các công ty Hàn Quốc tại Trung Quốc do tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang ngày một leo thang.

          Trong thời gian sắp tới, tôi hy vọng rằng tỉnh Lạng Sơn sẽ tạo nhiều điều kiện hỗ trợ và thiết lập quan hệ hợp tác kinh tế gắn bó đối với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc. Là 1 đối tác đáng tin cậy, KOTRA cam kết đồng hành cùng chính quyền tỉnh Lạng Sơn, trong việc xúc tiến quảng bá môi trường đầu tư và cơ hội đầu tư của tỉnh cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

          Kính thưa ngài Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Công hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt nam

          Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung Ương

          Kính thưa các vị đại biểu, cùng các vị khách quý

          Tôi xin chân thành cám ơn tình cảm và sự đón tiếp nồng hậu của chính quyền tỉnh Lạng Sơn đối với KOTRA. Tôi xin kính chúc Quý lãnh đạo và những vị khách quý có mặt ở đây ngày hôm nay Sức khỏe, Hạnh phúc và Thành công,

          Xin chân thành cám ơn!